|
Tác giả |
Nguyễn Thị Thu Huệ - Nguyễn Thị Ngọc Tú |
|
Nhà xuất bản |
Công an nhân dân |
|
Năm xuất bản |
2005 |
|
Giá bìa |
63.500 VNĐ |
|
Giá VNet |
56.000 VNĐ |
Nguyễn Thị Ngọc Tú và Nguyễn Thị Thu Huệ, ở nhà là hai mẹ con, trên văn đàn là hai nữ tác giả văn xuôi. Khi Thu Huệ bắt đầu ngập ngừng cầm bút viết văn thì người mẹ đã là một tác giả nổi tiếng, có rất nhiều người đọc. Giờ đây, đến lượt Thu Huệ tưng bừng lộng lẫy thì người mẹ vẫn tiếp tục trầm lặng bề sâu với những độc giả trung thành từ thủa nào.
Hai nữ văn sĩ, người trước người sau đều có độc giả của riêng mình. Nhà văn nào có độc giả ấy, chuyện muôn đời, như người hô thì bao giờ cũng có người ứng, chỉ có khác nhau về số lượng và chất lượng mà thôi.
Hai tác giả xuất bản sách của mình ở mọi nơi, riêng rẽ, hai tầm vóc độc lập xác định rõ ràng hai thế hệ, hai tâm lý thời đại, hai phong cách... Bất chợt một ngày, độc giả được gặp cả hai mẹ con ở một nơi, như trong tuyển tập này, và hai nữ văn sĩ như hiện ra trong một ánh sáng khác. Phép đối chiếu được xác lập. Khác về nội dung đã đành, lại khác cả về hìnht hức. Đọc văn biết người. Khác về quan niệm, cách nghĩ, tình tình, sở thích. Lại khác về cách sử dụng ngôn từ, cách cấu trúc, cách dẫn dắt "thôi miên" người đọc.
Đọc Nguyễn Thị Ngọc Tú và Nguyễn Thị Thu Huệ, độc giả tinh ý có thể lách qua rất nhiều khác biệt để nhận ra những điểm tương đồng ngầm ẩn. Có những điều bền vững của nền tảng gia đình, có những dấu ấn truyền cho con, những điều thuộc về văn hoá về tâm hồn... không hề dễ dàng nhận thấy.