máy phân tích nhanh các chỉ tiêu bột mì
Mixolab - Máy phân tích bột đa chỉ tiêu Mixolab – hãng CHOPIN: Thiết bị phân tích đặc tính bột đa chỉ tiêu trong quá trình trộn và làm bánhChỉ
trong một phép đo cho ra kết quả toàn bộ các thông số đặc tính khối
bột nhào lúc lạnh (protein) và nóng (hồ hóa) và sự tương tác giữa các
thành phần khác nhau của bột, cho phép phát triển các công thức để giả
lập các ảnh hưởng khác nhau của chất phụ gia và các thành phần,…CHOPIN (Pháp),
một trong những nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp và thiết bị cho
việc kiểm soát chất lượng bột và hạt trong ngành thực phẩm, xin giới
thiệu thiết bị Mixolab, giải pháp phân tích đặc tính bột đa chỉ tiêu,
phục vụ cho nhiều đối tượng như các nhà máy sản xuất bột, chất phụ gia,
gluten, phòng nghiên cứu, nhà máy làm bánh, nhà máy nghiền bột,…
Mixolab Standard
Nguyên lý làm việc:
Mixolab đo theo thời gian thực giá trị lực xoắn (torque) theo đơn vị
Nm, được tạo ra khi cho bột trộn với nước nhào giữa 2 lưỡi dao khuấy.
Khi khối bột nhào định hình, thiết bị liên tục đo lực tác động cũng như
nhiệt độ khống chế khi nhào khối bột.
Đồ thị xuất hiện trên phần mềm cho nhiều thông tin về các thông số đặc tính bột:
1. Sự phát triển thành khối bột nhào ở nhiệt độ cố định:
- Cho thông số về khả năng hấp thu nước của bột
- Đo đặc tính của khối bột thông qua việc nhào (độ ổn định, độ dẻo)
2. Sự suy yếu protein:
- Phụ thuộc vào chất lượng protein
3. Sự gelatin hóa tinh bột:
- Đo độ gelatin hóa và độ ổn định tối đa
4. Hoạt tính amylase (nội sinh hoặc thêm vào)
- Xác định độ ổn định ở cuối khoảng thời gian gia nhiệt
5. Làm lạnh khối bột, keo hóa tinh bột
- Ước lượng thời gian sống, đảm bảo rằng sản phẩm cuối tươi hơn và mềm dẻo
Mixolab Profiler
Mixolab Profiler (kèm theo máy chính):
- Xác định các chỉ số đặc tính tối ưu của bột khi đã sản xuất
- Chọn loại bột tương ứng phù hợp với mục đích sử dụng và quy trình làm bánh
- Thiết lập các thông số đơn giản dựa trên chỉ một phép đo phân tích toàn diện các chỉ tiêu của bột.
Mixolab profiler tối ưu và đơn giản hóa ở bộ phận QC dựa trên 6 chỉ số cơ bản:
- Độ hấp thu nước
- Độ nhớt tối đa
- Đặc tính nhào của bột
- Hoạt tính amylase
- Độ gluten (gluten strength)
- Độ giảm lùi (retrogradation) của tinh bột khi làm lạnh
Tính năng mới của phầm mềm Version 3: tạo bộ chỉ số bột (profile)
riêng cho khách hàng, hướng dẫn cá nhân hóa, tự động tìm profile gần
nhất với loại bột cho trước