Sự kết hợp hài hòa giữa các giác quan
từ việc quan sát, dùng tay lắc nhẹ ly, đến ngửi mùi vị, nếm thử và nhấm nháp để cho ta cái cảm nhận sâu sắc nhất và cách thưởng thức thú vị nhất về thứ đồ uống tuyệt vời này.
Ngắm: Rượu được rót vào ly thủy tinh mỏng, trong veo để có thể quan sát được màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Những loại vang đỏ cao cấp với chất lượng hoàn hảo thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thì có màu đỏ ruby.
Lắc nhẹ: Lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.
Ngửi mùi vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, hãy ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang.
Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bắt đầu cảm nhận vang bằng vị giác. Để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang để vị rượu trở nên đậm đà hơn. Nhấp một ngụm nhỏ, nhắm mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau để thực sự cảm nhận hương vị vang.
Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu để cảm nhận, đánh giá hương vị vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt.
Rượu ngon là rượu khi uống cảm nhận đầu tiên là vị đậm đà, đằm thắm nơi đầu lưỡi, rượu ngon là tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau như vị chua lẫn vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị ẩm của gỗ sồi...