Ly uống rượu, dù đã được rửa kỹ trước khi cất vài tủ,
nhưng sau một thời gian không dùng, sẽ có mùi xà-phòng và mùi ẩm mốc, và làm hỏng hết hương vị rượu. Không thấy có sách vở nào nêu rõ điều này để cảnh báo cho độc giả của mình biết mà phòng ngừa, nhưng nó lại là nguyên nhân làm hỏng rượu còn tệ hại hơn cả những nút chai bị hôi mốc.
Phần đông mọi người, khi dọn tiệc mời khách, cứ mở tủ lấy những chiếc ly đã để sẵn trong đó cả mấy tháng trời không dùng đến. Họ nghĩ tủ đã có cửa kính đóng chặt, bụi bặm không lọt vào được, ly trông vẫn sáng sủa thì cứ đưa ra dùng, cần gì phải rửa lại một lần nữa.
Có người còn cẩn thận ngửi thử xem ly có bị hôi không, nhưng không thấy gì cả nên yên trí rót rượu vào cho chủ khách cùng thưởng thức. Chừng đó họ mới ngạc nhiên biết bao khi thấy mùi xà-phòng, mùi hôi mốc bỗng ào ào xuất hiện từ ly rượu, khiến ai nấy phải nhăn mặt.
Ðó là vì một chút xíu mốc meo hay cặn xà-phòng vẫn tồn đọng trong ly, không đủ để ta ngửi thấy khi chiếc ly khô ráo nhưng đến lúc rót rượu vào thì tác dụng của alcohol sẽ khiến những thứ đó bay hơi lên thành mùi khó chịu.
Ðể tránh tình trạng này, bạn nên chịu khó rửa lại ly bằng nước lạnh (không dùng xà-phòng) trước khi dùng