Dừa còn có khả năng kích thích sinh tân dịch, ích khí, kiện tỳ, lợi thuỷ, nên rất thích hợp cho người vị âm bất túc, tân dịch tổn thương, miệng khát, khí hư, phù nề.
Đông y cho rằng dừa có vị ngọt, tính bình, sinh tân, lợi niệu, sát khuẩn, tác dụng bổ dưỡng và tăng cường thể trạng, ích khí, khử phong, trị bệnh cam, viêm nhiệt, háo khát, tân dịch bị tổn thương, miệng nôn trôn tháo, phù nề, tiểu tiện ít, bệnh về ký sinh trùng đường ruột, diệt côn trùng, bị lở loét, viêm da,...
Ăn cùi dừa và uống nước dừa sẽ giúp cho da dẻ mịn màng, giữ sắc mặt vui vẻ, làm cho người càng thêm đẹp.
* Chữa chứng viêm nhiệt, háo khát, tân dịch tổn thương, mồ hôi nhiều, phù thũng, tiểu ít đỏ: Ngày uống nước dừa 3 lần, mỗi lần 150ml – 200ml.
* Dùng cho người xuất huyết, miệng nôn, trôn tháo, suy yếu, mệt rã rời: Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 ly nước dừa (khoảng 150ml), cho thêm đường và vài hạt muối ăn, khuấy tan rồi uống.
* Làm giảm cholesterol và điều hoà huyết áp: Hàng ngày thường xuyên ăn và uống nước dừa còn non sẽ tác dụng điều hoà được huyết áp và góp phần làm hạ cholesterol máu.
* Là thức ăn tốt cho bệnh nhân béo phì: Đối với bệnh béo phì thì cùi dừa và nước của nó có tác dụng tốt trong khẩu phần ăn thường ngày.
* Trị truỵ tim và tính sung huyết, bệnh phù: Khi đang chữa chứng bệnh này kết hợp uống nước dừa non tươi vừa phải thì hiệu quả trị liệu sẽ tăng cao nhờ tác dụng của nước dừa làm khoẻ tim và lợi tiểu.
* Chữa sán sơ mít, sán lát: Mỗi lần lấy nửa quả đến một quả dừa lúc đầu uống nước, sau đó ăn cùi dừa vào buổi sáng khi đang đói. Ăn hết một lần, không cần uống thuốc xổ, đến 3 giờ sau có thể ăn thức khác.
* Chữa táo bón, bí đại tiện: Hàng ngày ăn nửa quả cùi dừa đến 1 quả vào lúc sáng và tối, cần ăn vài ngày liền sẽ hiệu quả.
* Chữa suy nhược cơ thể, ăn uống kém: Lấy cùi dừa nạo thái thành miếng nhỏ, nấu với chút gạo nếp nhừ thành cháo, ngày ăn 2 lần, có tác dụng kiện tỳ, khai vị. Cần ăn liền vài ngày.
* Chữa ghẻ lở, nấm, nẻ: Lấy loại dầu dừa được ép từ cùi dừa, hàng ngày bôi ngoài da trên chỗ có bệnh, ngày 2 – 3 lần, bôi cho đến khi khỏi bệnh.
* Chữa trúng phong, đau tim, đau khớp: Lấy vỏ quả dừa 30g, sắc lấy nước đặc uống, ngày 2 lần, có tác dụng hoạt huyết hết đau.
* Giải độc, mẩn ngứa, nấm da: Lấy vỏ quả dừa đập dập, sắc lấy nước rửa ngoài vết thương, nơi bị ngứa, hay nấm sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, sát khuẩn...
* Chữa bệnh ăn không ngon: Lấy cùi dừa cắt miếng nhỏ cho vào nồi đất có nắp đậy cùng gạo nếp, thịt gà lượng mỗi thứ vừa ăn cho 1 bữa. Đậy nắp kín và tất cả cho vào nấu cách thuỷ chín và ăn.
* Trị viêm dạ dày, ruột: Lấy nước dừa vô khuẩn từ trong quả dừa tươi mới hái để tiêm tĩnh mạch, mỗi lần từ 300 – 500ml. (chỉ làm ở cơ sở có điều kiện vì dễ sảy ra nguy hiểm cho tính mạng). Một quả dừa chứa từ 500 – 800ml nước dừa.
* Dùng cho trường hợp khí huyết đều hư, cơ thể suy nhược: Cùi dừa nạo thành miếng hoặc sợi rồi ép lấy nước cho vào hầm cùng với 30g cẩu kỷ tử, hắc táo 50g, gà mái 1 con (rửa sạch chặt miếng), đến khi thịt gà nhừ đem ra ăn, chia làm nhiều lần ăn trong ngày. Mỗi tuần có thể ăn 2 đến 3 lần. Cần ăn trong 2 – 3 tuần liền.