Sodium hydroxide (sút) là một trong những kiềm mạnh nhất, có tính ăn mòn rất mạnh nên được gọi là “kiềm ăn da” (hay xút ăn da), có thể làm da bị bỏng, làm bục giấy, vải và nếu để dung dịch xút lâu trong bình thủy tinh, thủy tinh cũng bị ăn mòn và trên thành bình sẽ để lại vành màu trắng. Xút là nguyên liệu rất quan trọng trong công nghiệp để sản xuất xà phòng, bông nhân tạo, tinh luyện đá dầu, chế tạo các loại hóa phẩm…Trong công nghiệp người ta điện phân dung dịch muối ăn bão hòa có màng ngăn xốp để sản xuất xút
- NaOH là khối tinh thể không màu, có trọng lượng riêng: 2,02. Hấp thụ nhanh CO2 và nước của không khí, chảy rữa và biến thành Na2CO3. Tan chảy ở 327,6 +- 0,9o.
- Nhiệt độ sôi: 1388o. Dễ tan trong nước, tan nhiều trong rượu và không tan trong ête.
- Khi hạ nhiệt độ các dung dịch nước đậm đặc xuống – 8o, các tinh thể hydrat NaOH,1/2H2O, hệ đơn tà, sẽ tách ra.
- Áp suất hơi nước trên NaOH gần bằng 0,16mmHg, chứng tỏ nó là chất làm khô tốt. Khi cho không khí ẩm chạy qua ống chứa NaOH, độ ẩm còn lại ở 25o tất cả là 0,16 mgH2O trong 1L.